Thứ Tư, 22 tháng 2, 2017

dưỡng chất giúp người bị thủy đậu nhanh hồi phục sức khỏe

người mắc bệnh thủy đậu thường sút giảm sức khỏe nhanh chóng . để nâng cao cường sức đề kháng cho thân thể và nhanh chóng phục hồi , danh y Nguyễn Văn Trường tư vấn một vài thực phẩm nên hoặc không nên sử dụng ...

Xem thêm: Đau khi quan hệ

Theo lương y Nguyễn Văn Trường, người bị thủy đậu nên sử dụng thức ăn chứa nhiều vitamin C như: chanh, cam, bơ, dâu tây, kiwi, lê, dưa đỏ , dưa leo, cà chua...

Vitamin C có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng, chống nhiễm trùng, đẩy nhanh giai đoạn sản sinh ra collagen, phòng ngừa sẹo lõm. Người bị thủy đậu nên sử dụng đồ ăn đạm bạc , tất cả những chất đồ ăn và dưới dạng dinh dưỡng lỏng hoặc nửa lỏng, dễ tiêu hóa, như cháo đậu xanh, cháo củ năng - ý dĩ, cháo củ năng - lá tre non, cháo gạo lứt, cháo kim ngân hoa…

một vài món ăn giúp tăng sức đề kháng:

Nước rau sam:

khi bị thủy đậu, có khả năng tiêu dùng rau sam tươi 100 - 120g, rửa thật sạch, ép lấy nước, uống trong ngày. Nước rau sam có tác dụng giải nhiệt, kháng viêm, phòng ngừa mụn nhọt, rất rẻ cho người bị thủy đậu.

Thực phẩm giúp người bị thủy đậu nhanh hồi phục sức khỏe - ảnh 1

Rau sam giúp thanh nhiệt cho cơ thể

Cháo đậu đỏ, ý dĩ:

Ý dĩ nhân 20g, đậu đỏ 30g, thổ phục linh 30g, gạo tẻ 100g. đa số rửa sạch, nấu với lương nước thích hợp thành cháo. Chia ăn 3 lần trong ngày, với ít đường cát trắng hoặc đường phèn. Món cháo này có tác dụng giải độc trừ rẻ , đặc trưng phù hợp cho thủy đậu đã được ra, nhưng vẫn còn sốt, nước tiểu vàng đỏ, người mỏi mệt , chán ăn.

Nước tam đậu, cam thảo:

Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mỗi thứ 100g, cam thảo bắc 2g.

Nấu với một lít nước, sắc còn 500ml, chia hai - 3 lần cho trẻ uống trong ngày.

Thực phẩm giúp người bị thủy đậu nhanh hồi phục sức khỏe - ảnh 2

Cháo đậu đỏ cũng rất phải chăng cho người bị thủy đậu

Cháo đậu, giết heo:

Gạo tẻ 80g, đậu đỏ 30, đậu xanh 30g, giết heo băm nhỏ 50g. tất cả nấu với lượng nước thích hợp thành cháo nhừ. sử dụng ăn vào lúc đói bụng.

Thực phẩm giúp người bị thủy đậu nhanh hồi phục sức khỏe - ảnh 3

Món cháo này dễ tiêu, rất tốt cho những người bị bệnh thủy đậu, có sốt nhẹ.

những thức ăn nên hạn chế :

số người đang bị bệnh thủy đậu nên giảm thiểu ăn một vài cái gia vị cay hot như: gừng, hành, tỏi, hành tây, tỏi tây, ớt, hạt tiêu, thì là , cà ri , mù tạt, rau mùi, một số dòng giết mổ như thịt dê, giết mổ chó, làm thịt gà, thịt ngan, ngỗng, lươn, những dòng hải sản (tôm, cua, sò, ốc…), trái vải, long nhãn, mận, xoài chín, mít, hồng, anh đào, rau muống, một vài chất nhiều béo như hạt dẻ, đậu phụng rang, hạt dưa rang, đậu chiên , một số cái bánh chiên , những dinh dưỡng cừu xào, mỡ động vật…

Hạt tiêu một trong nhiều cái gia vị mà người mắc thủy đậu nên tránh sử dụng

Kỵ nhất là nhục quế, vì nhục quế có tính đại nhiệt, thuần dương, tác dụng ôn nhiệt trợ hỏa, quá khô táo, làm cho tổn hại âm chất, rất nguy hiểm cho những người mắc bệnh thủy đậu.

Theo Vi Hậu/Nguoiduatin.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét