Thứ Năm, 13 tháng 4, 2017

Ăn cơm chan canh với cà muối ngon mồm thật nhưng cần khôn cùng thận trọng !

Cà muối vẫn còn sống chưa đủ lên men cất độc tố solanin, sử dụng hậu sự sơn để có thể muối cà... Đều khiến cho sức khỏe của bạn bị tổn hại.

Vào mùa hè, cà muối ăn cơm kèm canh luôn được coi là món khoái khẩu, giúp đưa cơm, ăn ngon miệng hơn. ngoài ra , bạn cũng cần nắm rõ phương pháp ăn cà nếu không muốn mình bị ngộ độc, tổn hại sức khỏe.

Xem thêm: địa chỉ khám và siêu âm thai

Ăn cơm chan canh với cà muối ngon miệng thật nhưng cần hết sức cẩn trọng! - ảnh 1

Cà muối là món ăn khoái khẩu trên mâm cơm của vợ chồng người Việt.

Cà sống chưa đủ lên men cất độc tố solanin

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, cà pháo có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tiêu viêm, nhuận tràng , chỉ thống, chữa trị hot lạnh, ngũ tạng tổn hao , tiêu sưng, cầm máu, tán huyết ứ, lợi tiểu, kích thích gan và tụy, kích thích tim, chữa trị táo bón giảm niệu, xuất huyết ruột già , đái ra máu, đi lỵ ra máu, phụ nữ kinh nguyệt ra nhiều .

Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy , cà pháo cất hàm lượng vitamin E, P cao, protein và một số khoáng chất như sắt, canxi, magie, phốt pho, Nightshade soda – có tác dụng phòng chống ung thư, ức chế tăng sinh khối u ở hệ thống tiêu hóa.

Ăn cơm chan canh với cà muối ngon miệng thật nhưng cần hết sức cẩn trọng! - ảnh 2

Trong Đông y, cà pháo có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tiêu viêm, nhuận trường ...

'mặc dầu vậy, trong cà pháo, đặc biệt là cái cà xanh lại có chất solanin cao gấp 10-15 lần so với mức an toàn lúc tiếp xúc với thân thể . Chiếc chất này đó chính là phần chất độc nằm ở mầm xanh hoặc một số phần màu xanh của khoai tây. Chỉ với hàm lượng nhỏ solanin cũng có khả năng khiến bạn bị ngộ độc', danh y Bùi Hồng Minh khẳng định.

Vào mùa hè, chúng ta thường có thói quen ăn cà muối xổi, thậm chí chỉ muối được vài mang tai mang tiếng ăn luôn. Cà muối xổi chan với canh húp xì xụp dường như là món không thể thiếu trên mâm cơm mùa hè, giúp bạn ăn ngon miệng . bên cạnh đó , chuyên gia khuyến cáo, việc ăn cà muối kiểu này chưa đảm bảo cà được lên men, cà thậm chí còn sống nguyên nên nguy cơ bị ngộ độc do nhiễm solanin là điều khó giảm thiểu .

Do ấy , phương pháp tốt nhất là ăn cà muối chua, hoặc muối cà một ngày rồi mới ăn. Mỗi lần ăn, bạn cũng ko nên ăn quá nhiều, đặc thù là đối tượng trẻ nhỏ, người già , người ốm mệt, nữ giới mang thai, sau sinh, người mới ốm dậy… ko nên ăn cà.

Ăn cơm chan canh với cà muối ngon miệng thật nhưng cần hết sức cẩn trọng! - ảnh 3

Ăn cà muối xổi, bạn có nguy cơ bị ngộ độc do nhiễm solanin.

Ăn cà muối trong cỗ áo sơn có nguy cơ bị ung thư

Theo PGS.TS Nguyễn Duy thịnh (Nguyên giảng sư Viện khoa học sinh học và dưỡng chất , Đại học Bách khoa Hà Nội), cà muối triệt để có thể gây độc cho cơ thể giả dụ bị nhiễm một vài chiếc thuốc kiểm soát an ninh thực vật. bên cạnh đấy , chuyên gia đặc trưng lưu ý việc muối cà trong cỗ áo sơn.

'đầy đủ các hậu sự chứa sơn đều được làm từ nhựa Polime đã kết dẻo, tạo thành trong khoảng những đơn chất có tên là monome. Trong công đoạn chế tác , những phân tử này có thể vẫn tồn tại và hòa tan vào nước. Do ấy , lúc chúng ta muối cà, chất này có khả năng hòa tan vào nước muối. Sau đấy sẽ ngấm vào cà, đi vào máu, tế bào qua đường ăn uống, lâu dần có thể gây ung thư', PGS.TS Nguyễn Duy cường thịnh cho biết .

Chưa hết, dư lượng chất phụ gia, chất tạo màu còn sót lại ở hậu sự sơn cũng làm cho cơ thể bị nhiễm độc khi ăn cà muối. Do ấy , ví như bạn không tự muối cà mà đi mua ngoài hàng, nhất mực phải xem xét cà được muối trong vật dụng nào.

Ăn cơm chan canh với cà muối ngon miệng thật nhưng cần hết sức cẩn trọng! - ảnh 4

Chuyên gia khuyến cáo không được muối cà vào hậu sự sơn.

Nên muối dưa cà thế nào là phải chăng nhất?

Phải chăng nhất là cà nên được muối trong vại gốm, sành ko trang trí lòe loẹt hoa văn, màu sắc. Hoặc có thể muối cà bằng nhựa màu trắng, có độ bền và độ dẻo, phân phối từ nhựa PVC, đảm bảo chất lượng an toàn. Trước lúc muối cà phải rửa sạch vật liệu và các dụng cụ để muối thật kỹ. Cần tạo môi trường lên men tốt và giữ giàng vệ sinh trong giai đoạn muối cà. Khi lấy cà ra ăn mà vẫn có vị ngai rồng ngái thì cần giới hạn lại, ko ăn nữa. khi ăn những mẫu cà chưa 'chín', bạn sẽ thấy ngứa trong họng, thậm chí bị buồn nôn, nôn mửa, choáng váng, nhức đầu, hôn mê do nhiễm độc sonalin.

Tuy nhiên , chúng ta cũng ko nên ăn cà nén hoặc muối chua nổi váng màu vàng hoặc đen. Vì đây đều là một vài biểu hiện cho thấy cà nhiễm khuẩn nấm độc hại, ăn cái cà này về trong tương lai có lẽ sẽ bị ung thư gan, tim, phổi… Tuyệt đối ko ăn cà muối xổi, ăn cà muối chấm mắm tôm sẽ tạo điều kiện sản sinh độc tố nitrosamine, khiến tăng nguy cơ ung thư bao tử .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét